10 món đặc sản tại Cần Thơ nhất định bạn không nên bỏ qua

Không cầu kỳ như ẩm thực xứ Huế, cũng chẳng nhẹ nhàng, tinh tế như ẩm thực Hà Nội, Cần Thơ sở hữu nền ẩm thực mộc mạc, chân phương như chính con người nơi đây. Và khi đã đặt chân đến nơi này, bạn đừng quên khám phá 10 món đặc sản tại Cần Thơ mà Anh Đào Mekong 2 giới thiệu bên dưới.

1. Lẩu mắm

(Nguồn ảnh: Internet)

Nhắc đến Cần Thơ không thể không nhắc đến Lẩu mắm. Đây là món ăn đặc trưng vùng sông nước thường xuất hiện trong mỗi bữa cơm đãi khách hay những dịp lễ, tiệc liên hoan của gia đình. Dù lẩu mắm không chứa sơn hào hải vị nhưng khi đã thưởng thức sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không nguôi.

Cái tên Lẩu Mắm đã nói lên nguyên liệu chính của món ăn. Lẩu thường sử dụng mắm cá linh - một loại cá được ủ lâu ngày, lọc bỏ toàn bộ xương chỉ lấy phần thịt để nấu cùng các nguyên liệu khác như tôm, thịt,... Lẩu mắm ăn kèm với các loại rau như rau muống bào, bắp chuối, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau đắng, kèo nèo, ... giòn giòn, thơm thơm giúp cho món ăn thêm đáng nhớ.

2. Bánh xèo

(Nguồn ảnh: Internet)

Bánh xèo là món ăn thân thuộc của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bánh xèo Cần Thơ sở hữu điểm khác biệt so với các vùng khác. Bánh xèo nơi đây được tráng một lớp mỏng giòn có đường kính từ 20 - 25cm. Nhân bánh là sự kết hợp giữa củ sắn bào sợi cùng tôm, thịt hoặc thịt vịt bằm rất khác lạ. Điểm thu hút chính là các loại rau ăn kèm. Với hơn 20 rau vườn, đặc biệt phải kể đến đọt xoài, lá cách,... giúp cho món ăn tăng thêm phần hài hòa giữa sự giòn nóng của vỏ bánh, cái ngọt béo của đậu xanh và thịt cùng hương vị đặc trưng của các loại rau chỉ có ở miền Tây.

3. Bánh tằm bì

(Nguồn ảnh: Internet)

Đến xứ Tây Đô mà không thử bánh tằm bì cũng là một thiếu sót lớn. Món ăn này có nguyên liệu chính là bột gạo se sợi rồi hấp chín. Bánh được ăn cùng thịt, bì heo với dư vị rất riêng. Đó là vị ngọt từ thịt, dai giòn từ bì heo và béo ngậy của nước cốt dừa. Bánh được nêm nếm rất vừa miệng, không quá mặn cũng không quá ngọt bởi sự hòa trộn giữa hương vị nước mắm và nước cốt dừa đặc trưng, ăn cùng các loại rau thơm vô cùng hấp dẫn.

4. Bánh cống

(Nguồn ảnh: Internet)

Bởi vì bánh sử dụng khuôn có hình dạng tương tự khuôn cống nên được gọi là bánh cống. Bánh có vỏ ngoài giòn tan, nhân tươi ngọt từ tôm, thịt, đậu xanh bùi bùi. Bánh cống ăn kèm với các loại rau tươi xanh cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt chuẩn vị. Thế nên, nếu đã đến đây, đừng quên thưởng thức món ăn truyền thống thân quen của người dân miền Tây này nhé.

5. Cá lóc nướng trui

(Nguồn ảnh: Internet)

Một đặc sản Cần Thơ mà bạn nhất định phải thử chính là cá lóc nướng trui. Dưới tán cây mát lành, cả gia đình quây quần thưởng thức món ăn đậm chất miền Tây này hứa hẹn là kỷ niệm không bao giờ quên. Điểm đặc biệt là cá lóc chỉ được làm sạch với muối mà không đánh vảy hay mổ bụng và nướng trực tiếp trên lửa rơm. Cá lóc nướng trui ăn kèm cùng mắm nêm hoặc mắm me, bên cạnh các loại rau sống, dưa chuột, dứa (thơm),..cuốn bánh tráng. Tất cả tạo nên một món ăn bình dị nhưng cuốn hút đến miếng cuối cùng.

6. Lẩu cá linh bông điên điển

(Nguồn ảnh: Internet)

Mùa nước nổi từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm nguồn tôm cá dồi dào, đặc biệt là cá linh. Vào mùa, thịt cá trở nên thơm ngon, béo ngậy hơn. Đây cũng là thời điểm bông điên điển nở rộ một khắp nơi. Và sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính này làm nên món ăn mang hương vị ngọt thanh, giản dị vùng đồng quê sông nước mà nếu không thử thì thật là đáng tiếc.

Đọc thêm:

Giải mã sức hút của thương hiệu bánh xèo Bảy Tới

Gợi ý địa điểm tổ chức hội thảo tại Cần Thơ

Mẹo tiết kiệm chi phí khi tổ chức hội thảo Cần Thơ

7. Pizza hủ tiếu

(Nguồn ảnh: Internet)

Cần Thơ nổi tiếng với những làng nghề truyền thống lâu năm, trong đó không thể không kể đến những lò hủ tiếu gia truyền với món pizza hủ tiếu độc đáo. Từ những sợi hủ tiếu được sản xuất tại xưởng, đầu bếp đã sáng tạo nên món hủ tiếu chiên giòn có hình dạng giống một chiếc pizza. Món ăn kết hợp cùng các nguyên liệu khác như trứng, chả giò, nước cốt dừa,...  Tất cả tạo nên sự hòa quyện độc đáo nhưng thật khó quên.

8. Nem nướng

(Nguồn ảnh: Internet)

Mặc dù nem nướng là món ăn phổ biến khắp các tỉnh thành, thế nhưng nem nướng Cần Thơ vẫn mang chút gì đó đặc biệt. Điểm khác biệt không nằm ở nguyên liệu làm nên nem nướng mà nằm ở những nguyên liệu ăn kèm. Nem nướng Cần Thơ thường được ăn cùng bánh hỏi, thêm chút rau sống, chuối chát, dứa (thơm), rau thơm,... và không thể thiếu nước chấm chua ngọt để cân bằng hương vị.

9. Bánh tét lá cẩm

(Nguồn ảnh: Internet)

Màu sắc nổi bật, thơm mùi nếp chín cùng sự đa dạng các loại nhân là điểm độc đáo của món bánh tét lá cẩm mà bạn nhất định phải thử khi đến Cần Thơ. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong những mâm cỗ dâng lên ông bà của người miền Tây. Bánh tét có nhiều loại nhân như nhân đậu xanh, nhân chuối, nhân thập cẩm,... Mỗi loại nhân sở hữu những hương vị khác nhau, nhưng điểm chung là vị béo ngọt từ nếp cùng nước cốt dừa.

10. Chuối nếp nướng

(Nguồn ảnh: Internet)

Chuối nếp nướng Cần Thơ đã được kênh CNN International đưa vào danh sách “Những món tráng miệng ngon nhất thế giới” cho thấy sức hấp dẫn của món ăn đường phố này. Chuối nếp nướng có lớp vỏ nếp dai dai, giòn giòn cùng nhân chuối thơm mềm, ngọt lịm, ăn kèm nước cốt dừa béo ngậy rất hấp dẫn. Bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn mùi vị của món ăn.

Cần Thơ sở hữu nét văn hoá ẩm thực đặc trưng vùng sông nước mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được khám phá. Nơi đây không có những món ăn cầu kỳ nhưng chính những đặc sản Cần Thơ dung dị này đã níu chân khách thập phương muốn được quay lại thêm nhiều lần khác nữa.

Nguồn thông tin trong bài:

https://vnexpress.net/chuoi-nep-nuong-vao-top-mon-trang-mieng-ngon-nhat-the-gioi-4580286.html

Vị trí anh đào Mekong 2
Địa chỉ: Số 8 Xuân Thủy,KDC Hồng Phát, Nguyễn Văn Cừ, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0937081901 - FAX: 02923819906
Theo dõi chúng tôi
Hãy theo dõi và liên kết với chúng tôi - Khách sạn Anh Đào MeKong 2
Đặt phòng
X
Đặt Phòng
ĐĂNG KÝ